Food & Hotel Hanoi is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Cải thiện tỷ suất lợi nhuận giúp tăng trưởng doanh nghiệp F&B

13/02/2023

Dù xu hướng cắt giảm chi tiêu vẫn tiếp diễn, song doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) được kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2023 nhờ cải thiện tỷ suất lợi nhuận trong bối cạnh lạm phát có thể hạ nhiệt và lãi suất bắt đầu điều chỉnh giảm.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, áp lực lạm phát và suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng ít nhất là trong nửa đầu năm 2023. Lạm phát năm 2023 có thể tiếp tục gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ dừng hỗ trợ giá xăng dầu và tăng các chi phí như điện, lương tối thiểu, y tế…

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất xúc xích tại nhà máy của Công ty C.P Việt Nam ở KCN Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Nhóm phân tích vĩ mô và ngành ngân hàng của SSI dự báo lãi suất sẽ bắt đầu điều chỉnh từ nửa cuối năm 2023 nhưng chỉ điều chỉnh nhẹ. Khi những thách thức từ các yếu tố vĩ mô xuất hiện, bao gồm lãi suất cho vay cao, lạm phát gia tăng và thị trường lao động không mấy khả quan, mức tiêu dùng sẽ khó cao.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu dự kiến suy giảm trong nửa đầu năm 2023, do lượng hàng tồn kho cao kỷ lục ở Mỹ và suy thoái kinh tế ở châu Âu, trong khi Trung Quốc có thể sẽ trở lại là đối thủ cạnh tranh chính ở các thị trường xuất khẩu chính. Điều này khiến cho nhóm thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

Nhóm phân tích cũng dự báo du lịch sẽ phục hồi từ quý II/2023 do Trung Quốc mở cửa trở lại, tuy nhiên, có thể sẽ không đủ để bù đắp hoàn toàn tình trạng trì trệ của tiêu dùng nội địa. Do đó, tăng trưởng doanh thu của các công ty F&B trong năm 2023 sẽ không cao khi xu hướng cắt giảm chi tiêu vẫn tiếp diễn.

Dù vậy, giới phân tích tỏ ra lạc quan đối với doanh nghiệp F&B khi so sánh với các lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ khác, tiêu dùng thực phẩm và đồ uống được cho là tương đối ổn định trong giai đoạn lạm phát gia tăng và thắt chặt tiền tệ.

Dữ liệu thị trường ghi nhận dù giá cổ phiếu ngành F&B giảm 20,7% trong năm 2022, nhưng mức sụt giảm vẫn thấp hơn so với kết quả của VN-Index (giảm 32,8%).

Trên cơ sở này, giới phân tích kỳ vọng việc điều chỉnh giá hàng hóa, đặc biệt là giá dầu, nhiều khả năng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất. Mức độ cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ khác nhau giữa các công ty, nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận ròng.

Theo đó, các công ty có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023 mặc dù doanh thu bán hàng tăng trưởng vừa phải. Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn có thể là ngoại lệ, vì giá mạch nha tăng 15% so với cùng kỳ mà không có dấu hiệu điều chỉnh, và các hợp đồng nguyên vật liệu của SAB đã hết hạn vào quý III/ 2022.

Tập đoàn Kinh Đô và Tập đoàn Dabaco sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong ngành trong năm 2023. Với KDC, thu nhập tài chính từ việc thoái vốn tại Calofic sẽ là động lực chính, trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi của DBC giảm và giá heo hơi tăng nhẹ (khoảng 10% so với cùng kỳ) sẽ giúp mang lại bước ngoặt trong tăng trưởng lợi nhuận của công ty.

Riêng đối với các doanh nghiệp sản xuất thịt, nhóm chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vndirect nhận định khó khăn sẽ giảm bớt trong năm 2023 nhờ việc giá lợn được kỳ vọng tăng 5%. Theo đó, một số yếu tố hỗ trợ như nhu cầu ăn uống bên ngoài phục hồi; và thiếu hụt nguồn cung khi hộ chăn nuôi vẫn ngần ngại trong việc tái đàn do giá heo giảm trong thời gian gần đây trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao. Hiện nay, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung thịt lợn tại Việt Nam.

Mặt khác, giá hàng hóa có khả năng giảm trong 2023 do lo ngại ban đầu về tình trạng thiếu lương thực do xung đột đã lắng xuống khi các nước xuất khẩu khác tăng nguồn cung; ngũ cốc của Ukraine đã được vận chuyển trở lại sau thỏa thuận chấm dứt việc phong tỏa các cảng của nước này. Cùng với đó, giá phân bón hạ nhiệt góp phần thúc đẩy sản lượng thu hoạch nhờ tăng năng suất cây trồng, từ đó giúp cải thiện biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Song song đó, SSI cũng lưu ý rằng các công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao, chẳng hạn như MSN có thể sẽ giảm lợi nhuận do chi phí lãi vay cao và tiêu dùng yếu ảnh hưởng đến mảng tiêu dùng và bán lẻ của công ty. Đối với doanh nghiệp này, ước tính lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ sẽ giảm 17% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu khiêm tốn như vậy, nhóm phân tích của SSI khuyến nghị, doanh nghiệp cải thiện biên lợi nhuận gộp từ điều chỉnh chi phí đầu vào sẽ là giải pháp tối ưu giúp mang lại tăng trưởng nhuận.

Trên thị trường niêm yết, chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (3/2), cổ phiếu doanh nghiệp F&B như SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn có giá 192.800 đồng, tăng 15,5%; DBC của Công ty Tập đoàn Dabaco có giá 14.900 đồng, tăng 5,6%; KDC của Công ty Tập đoàn Kinh Đô có giá 59.800 đồng, giảm 8% so với thời điểm cuối năm 2022.

Theo: Thông tấn xã Việt Nam

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

04/03/2024
Việt Nam là điểm du lịch ưa thích của khách Trung Quốc trong đầu năm 2024
Ngày 27-2, nền tảng du lịch trực tuyến Agoda (Mạng lưới toàn cầu có 4 triệu...
04/03/2024
Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh
Mới đây, tại buổi làm việc với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, ông Park Jong...
04/03/2024
Phát triển Du lịch Việt Nam một cách toàn diện, nhanh và bền vững
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, các ngành, các địa...
17/11/2023
Việt Nam dẫn đầu xu hướng phát triển, thu hút giới “du mục kỹ thuật số”
Ba thành phố của Việt Nam là Đà Nẵng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có tên...
17/11/2023
Khám phá mùa vàng và săn mây ở Hòa Bình
Đến Hòa Bình vào mùa thu, Phạm Tú đã được chiêm ngưỡng mùa vàng ở bản...
20/07/2023
Top 10 khách sạn sang trọng nhất Việt Nam the đánh giá của Michelin
Cẩm nang Michelin đã giới thiệu 10 khách sạn sang trọng tại Việt Nam cho du...
10/07/2023
Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản: Quảng bá du lịch và ẩm thực Việt Nam
Nhiều sản phẩm đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu tại tuần hàng...
10/07/2023
Nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua “kênh” Kiều bào
Việt Nam hiện có trên 5 triệu kiều bào đang sinh sống, làm việc tại 130 quốc...
10/07/2023
Ẩm thực Việt Nam ‘bùng nổ’ ở Mỹ
Mỹ đã trở thành “điểm nóng” cho ẩm thực Việt Nam, bằng chứng...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    Đặt Gian Hàng
    Đăng Ký Ngay