Food & Hotel Hanoi is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Thủ tướng và Doanh nghiệp 2022: Tận dụng FTA thúc đẩy xuất khẩu và tiêu dùng nội địa

24/08/2022

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt các FTA đã ký kết để tăng tốc sản xuất, xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước; tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu nông sản và lương thực.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (Ảnh: VGP)

Tại hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp được tổ chức sáng nay (11/8), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: với các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, năm nay khả năng cao Việt Nam sẽ là một trong 10 nước có cán cân thương mại tốt nhất thế giới.

Để thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, sẽ cùng các bộ, ngành tập trung vào một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Cụ thể, hoàn thiện các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực năng lượng, tổ chức thực hiện tốt Chiến lược phát triển dệt may, da giày sau khi được Chính phủ phê duyệt; tạo thuận lợi trong các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, đẩy nhanh các thủ tục hoàn thuế VAT, thủ tục thông quan xuất nhập khẩu, cấp chứng nhận CO… thông qua việc ứng dụng số hóa nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp… 

Bảo đảm các điều kiện sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện các giải pháp ổn định sản xuất, bảo đảm các cân đối lớn, cung cầu các hàng hóa cơ bản, thiết yếu như: xăng dầu, phân bón, điện, than… với giá cả phù hợp hỗ trợ phát triển của doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu thay thế với giá cả phù hợp để đảm bảo đủ nguyên, nhiên, vật liệu phục vụ cho sản xuất; tổ chức kết nối các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp FDI và các tập đoàn đa quốc gia.

Đặc biệt, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt các FTA đã ký kết để tăng tốc sản xuất, xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước; hướng dẫn các doanh nghiệp chủ động tận dụng cơ hội khi nhu cầu thế giới đang tăng đối với các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam có thế mạnh, nhất là mặt hàng nông sản và lương thực để đẩy mạnh xuất khẩu. Phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối, logistis tập trung khai thác tốt thị trường nội địa vẫn còn dư địa gia tăng, là trụ đỡ trong bối cảnh thị trường nước ngoài đang có xu hướng bị thu hẹp do nhu cầu giảm.

Các doanh nghiệp tận dụng cơ hội, lợi thế để gia tăng xuất khẩu nông sản.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ Công Thương cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ nội dung được các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI quan tâm. Đó là ban hành Quyết định thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn; đồng thời ban cơ chế xác định giá bán điện gió, điện mặt trời đối với các dự án chuyển tiếp trên cơ sở tiến hành đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện với EVN trong khung giá phát điện và hướng dẫn do Bộ Công Thương ban hành…  

Đối với các địa phương, Bộ Công Thương đề nghị phối hợp trong việc duy trì các chuỗi cung ứng để kiểm soát các loại giá; phối hợp xuất khẩu chính ngạch do Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng; giao cho các sở, ngành chức năng, đặc biệt là Sở NN&PTNT hàng tháng giao ban trực tuyến với thương vụ Việt Nam trên toàn thế giới tiếp cận thị trường, khai thác đúng thị trường. 

Theo: Diễn đàn Doanh nghiệp

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

17/11/2023
Việt Nam dẫn đầu xu hướng phát triển, thu hút giới “du mục kỹ thuật số”
Ba thành phố của Việt Nam là Đà Nẵng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có tên...
17/11/2023
Khám phá mùa vàng và săn mây ở Hòa Bình
Đến Hòa Bình vào mùa thu, Phạm Tú đã được chiêm ngưỡng mùa vàng ở bản...
20/07/2023
Top 10 khách sạn sang trọng nhất Việt Nam the đánh giá của Michelin
Cẩm nang Michelin đã giới thiệu 10 khách sạn sang trọng tại Việt Nam cho du...
10/07/2023
Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản: Quảng bá du lịch và ẩm thực Việt Nam
Nhiều sản phẩm đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu tại tuần hàng...
10/07/2023
Nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua “kênh” Kiều bào
Việt Nam hiện có trên 5 triệu kiều bào đang sinh sống, làm việc tại 130 quốc...
10/07/2023
Ẩm thực Việt Nam ‘bùng nổ’ ở Mỹ
Mỹ đã trở thành “điểm nóng” cho ẩm thực Việt Nam, bằng chứng...
08/06/2023
Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn, trong đó có 4 nhà hàng được gắn...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    Đặt Gian Hàng
    Đăng Ký Ngay