Food & Hotel Hanoi is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Điểm tựa tăng trưởng cho Vinamilk

28/04/2022

Khai thác lợi thế nội lực đồng thời tìm kiếm cơ hội ngoài ngành là cách “ông lớn” ngành sữa tại Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng thời gian tới.

Tạo đà từ tiềm năng ngành sữa

Trong ngắn hạn, khi cuộc sống bình thường mới quay trở lại, các doanh nghiệp tiêu dùng được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ việc thu nhập của người tiêu dùng cải thiện, sức mua không còn chịu nhiều áp lực như thời kỳ Covid-19 bùng phát.

Đại dịch cũng thay đổi hành vi tiêu dùng với sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu sử dụng thực phẩm, đồ uống tốt cho sức khỏe. Theo báo cáo tháng 8/2021 của Vietnam Report, xu hướng tiêu dùng các sản phẩm tăng miễn dịch dự kiến tăng khoảng 36% đến khi có miễn dịch cộng đồng. Theo đại diện Vinamilk, những yếu tố này là cơ hội phát triển, mở rộng quy mô cho Vinamilk – doanh nghiệp hiện có lợi thế nhờ thị phần áp đảo trong nước.

Ngành sữa Việt Nam có nhiều dư địa phát triển trong tương lai theo ý kiến một số chuyên gia. Ảnh: Vinamilk
Ngành sữa Việt Nam có nhiều dư địa phát triển trong tương lai theo ý kiến một số chuyên gia. Ảnh: Vinamilk

Về trung – dài hạn, ngành sữa cũng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác, khi tiêu thụ bình quân đầu người vẫn còn khoảng cách khá xa với các nước trong khu vực (23,2 kg mỗi người hàng năm so với 31,7 kg ở Thái Lan và 43,7 kg ở Hàn Quốc).

Euromonitor cho biết 13 triệu dân số Việt Nam sẽ nằm trong độ tuổi trên 65 vào năm 2030, sức mua của họ dự báo tăng nhanh nhất trong tất cả các nhóm tuổi (tăng cao hơn cả Gen Z) với mức trung bình 5% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2030. Kết hợp với việc quan tâm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhóm đối tượng này ngày càng cao, đây sẽ là một động lực tăng trưởng không nhỏ cho ngành sữa. Ngoài ra, xu hướng tiêu dùng thực phẩm dinh dưỡng nói chung, bao gồm cả các loại sản phẩm khác như sữa hạt, nước trái cây… đều ghi nhận đà tăng trưởng tích cực.

Đảm bảo năng lực cung ứng, sản xuất mọi thị trường

Từ những ngày thành lập đến nay, Vinamilk không ngừng tăng sức mạnh nội lực bằng việc đầu tư cho năng lực sản xuất, cụ thể là các nhà máy và trang trại. Hệ thống 13 trang trại trải dài trên cả nước kết nối với 13 nhà máy tạo thành chuỗi sản xuất chặt chẽ trên cả nước. Chiến lược này đồng thời giúp Vinamilk linh động điều phối, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng trong giai đoạn giãn cách xã hội năm 2021.

Hệ thống trang trại của Vinamilk trải rộng khắp cả nước. Ảnh: Trung Lê
Hệ thống trang trại của Vinamilk trải rộng khắp cả nước. Ảnh: Trung Lê

Toàn bộ nhà máy và trang trại tại Vinamilk định hướng theo các tiêu chuẩn khắt khe toàn cầu, gồm: tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu, tiêu chuẩn hữu cơ Organic Châu Âu (đối với trang trại), FDA Organic Trung Quốc, ISO 9001 (đối với nhà máy)… Cơ sở này cho phép tập đoàn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu đi nhiều thị trường, ghi nhận mức doanh thu tăng hai chữ số ngay trong năm 2021 khó khăn vì đại dịch.

Tuy đã sở hữu năng lực sản xuất lớn, doanh nghiệp vẫn đầu tư thêm các dự án mới như siêu dự án Tổ hợp trang trại bò sữa tại Lào với tổng quy mô hai giai đoạn lên đến 100.000 con. Vinamilk đang nghiên cứu dự án tổ hợp gồm nhà máy và kho hàng lớn tại phía Bắc hay các dự án trang trại, nhà máy cùng công ty thành viên Mộc Châu Milk.

Từ các hướng đi này, Vinamilk thể hiện nỗ lực mở rộng quy mô ngành sữa nội địa, đồng thời đẩy mạnh khai thác thị trường xuất khẩu.

Tín hiệu từ các hoạt động kinh doanh mới

Năm 2021, Vinamilk công bố hai liên doanh mới. Trong nước, đơn vị hợp tác với Kido, tấn công thị trường thức uống tươi. Tại Philippines, hãng bắt tay đối tác Del-Monte để mở rộng khai thác thị trường sữa và sản phẩm từ sữa.

Sữa đậu xanh Oh Fresh - sản phẩm của liên doanh giữa Vinamilk và Kido. Ảnh: Vinamilk
Sữa đậu xanh Oh Fresh – sản phẩm của liên doanh giữa Vinamilk và Kido. Ảnh: Kido

Với các kết quả kinh doanh tích cực từ các công ty ở nước ngoài của Vinamilk trong năm qua như AngkorMilk (Campuchia) hay Driftwood (Mỹ), liên doanh tại Philippines cũng đang được kỳ vọng đạt kết quả tốt. Theo đánh giá của doanh nghiệp này, Philippines là một thị trường đông dân với quy mô ngành sữa tương đương Việt Nam, trong đó nhóm khách hàng mục tiêu là trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 33%. Đại diện liên doanh cho biết, sau khi tung ra thị trường tháng 11/2021, sản phẩm hiện phân phối ở gần 50.000 điểm bán lẻ ở ba đảo chính của Philippines.

Lễ ký biên bản ghi nhớ cho dự án bò thịt trị giá 500 triệu USD tại Nhật Bản tháng 11/2021. Ảnh: Vinamilk
Lễ ký biên bản ghi nhớ cho dự án bò thịt trị giá 500 triệu USD tại Nhật Bản tháng 11/2021. Ảnh: Vinamilk

Nối dài tầm ảnh hưởng, Vinamilk đã bắt đầu mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Điển hình là dự án kinh doanh bò thịt hợp tác với đối tác Sojitz (Nhật Bản). Sojitz là một trong những tập đoàn đa ngành lớn và tốc độ tăng trưởng nhanh của xứ sở hoa anh đào. Đơn vị này nhập khẩu và phân phối thịt bò từ Bắc Mỹ, Australia quy mô lớn. Quy mô hợp tác dự kiến lên đến 500 triệu USD. Trong đó, giai đoạn một của dự án dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2023 có quy mô công suất là khoảng 30.000 bò thịt hàng năm, doanh thu năm đầu tiên dự kiến 2.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá mảng thịt bò sẽ giúp Vinamilk tận dụng tốt những lợi thế sẵn có và mang về cho doanh nghiệp những nguồn thu mới. Đây vẫn được xem là mảng tiềm năng khi có tốc độ tăng trưởng ổn định nhưng còn khá phân mảnh và chưa có người dẫn đầu thị trường. Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, sản xuất thịt bò được xem là mảng tiềm năng nhất để thúc đẩy Vinamilk tăng trưởng với tốc độ hai con số từ 2023-2024 trở đi.

Theo VnExpress

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

04/03/2024
Việt Nam là điểm du lịch ưa thích của khách Trung Quốc trong đầu năm 2024
Ngày 27-2, nền tảng du lịch trực tuyến Agoda (Mạng lưới toàn cầu có 4 triệu...
04/03/2024
Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh
Mới đây, tại buổi làm việc với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, ông Park Jong...
04/03/2024
Phát triển Du lịch Việt Nam một cách toàn diện, nhanh và bền vững
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, các ngành, các địa...
17/11/2023
Việt Nam dẫn đầu xu hướng phát triển, thu hút giới “du mục kỹ thuật số”
Ba thành phố của Việt Nam là Đà Nẵng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có tên...
17/11/2023
Khám phá mùa vàng và săn mây ở Hòa Bình
Đến Hòa Bình vào mùa thu, Phạm Tú đã được chiêm ngưỡng mùa vàng ở bản...
20/07/2023
Top 10 khách sạn sang trọng nhất Việt Nam the đánh giá của Michelin
Cẩm nang Michelin đã giới thiệu 10 khách sạn sang trọng tại Việt Nam cho du...
10/07/2023
Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản: Quảng bá du lịch và ẩm thực Việt Nam
Nhiều sản phẩm đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu tại tuần hàng...
10/07/2023
Nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua “kênh” Kiều bào
Việt Nam hiện có trên 5 triệu kiều bào đang sinh sống, làm việc tại 130 quốc...
10/07/2023
Ẩm thực Việt Nam ‘bùng nổ’ ở Mỹ
Mỹ đã trở thành “điểm nóng” cho ẩm thực Việt Nam, bằng chứng...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    Đặt Gian Hàng
    Đăng Ký Ngay