Food & Hotel Hanoi is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Doanh nghiệp du lịch thiếu nhân sự chất lượng

19/04/2022

Tại Nghệ An, hệ thống khách sạn, nhà hàng ở các địa điểm du lịch cũng gặp khó trước tình huống thiếu nguồn nhân lực phục vụ.

Ông Võ Huy Tuấn, Giám đốc khách sạn Mường Thanh Cửa Lò, cho biết thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát, khách sạn này có hơn 100 lao động. Tuy nhiên, sau đợt dịch đơn vị chỉ còn khoảng 70% lao động, số còn lại nghỉ việc hoặc chuyển nghề (chủ yếu bộ phận nhà hàng, buồng phòng). Việc bổ sung nguồn nhân lực mới đã được đào tạo khi ngành du lịch phục hồi là vấn đề khó khăn.

“Du lịch Cửa Lò đã có tín hiệu khả quan khi lượng khách tăng vào dịp lễ và cuối tuần. Tuy nhiên, khó khăn của nhiều khách sạn, đơn vị dịch vụ du lịch là nguồn nhân lực, nhất là người có chuyên môn”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng nhìn nhận việc tuyển thêm lao động qua đào tạo sẽ khó đảm bảo nên đơn vị cũng mở rộng tiếp nhận hồ sơ cho nhân viên vừa học vừa làm, “cầm tay chỉ việc” như nhân viên buồng phòng hay chạy bàn. Tuy nhiên, đối với đội ngũ nhân sự nhà bếp là vấn đề khó khăn nhất bởi ngoài chuyên môn bài bản, họ cần có kinh nghiệm. Đơn vị đã đưa ra mức lương, an sinh ưu đãi nhất cho việc tuyển dụng nhân viên lĩnh vực này song vẫn chưa đảm bảo đầy đủ nhân sự.

Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Cường nói rằng sau 2 năm ngành du lịch “đóng băng”, nguồn nhân lực du lịch ở địa phương vừa thiếu vừa yếu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp còn nhiều thời gian để chuẩn bị nhân lực có tay nghề cao để phục vụ du lịch trong điều kiện bình thường mới.

“Trước mùa du lịch 2022, ngành du lịch Nghệ An đã có kế hoạch, phương án làm cầu nối cho các doanh nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề tuyển dụng các sinh viên học ngành du lịch nhằm tăng thêm nguồn nhân lực cho du lịch trong những tháng cao điểm”, ông nói.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Nghệ An, trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (từ ngày 9 – 11/4), toàn tỉnh đón và phục vụ hơn 150.000 lượt khách tham quan du lịch, trong đó, lượng khách lưu trú ước đạt khoảng 120.000 lượt. Nhờ có lượng khách đông nên công suất phòng nghỉ đạt từ 55-60%, riêng các khách sạn 3-5 sao ven biển Cửa Lò công suất phòng nghỉ đạt từ 80-90%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 120 tỷ đồng.

Giải pháp nào cho nguồn nhân sự du lịch?

Trao đổi với Zing, ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên – Huế, cho rằng khi du lịch quay lại, vấn đề hàng đầu là nguồn nhân lực, bởi ngành này có đặc trưng là nhân lực phục vụ chiếm hơn một nửa chất lượng sản phẩm.

Nhan su du lich anh 3
Nhiều doanh nghiệp du lịch xoay xở tuyển nhân viên thời vụ để phục vụ du khách. Ảnh: Hoàng Mai.

Theo ông Thắng, đây là bài toán đặt ra cho các cơ quan quản lý du lịch, các đơn vị kinh doanh. Nếu không giải quyết được vấn đề này, chất lượng phục vụ sẽ giảm và khách có nguy cơ không quay trở lại.

Để giải quyết bài toán nhân sự du lịch, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên – Huế cho rằng các doanh nghiệp cần có chính sách tốt để kêu gọi những nhân viên đã nghỉ quay lại, đầu tư thêm kinh phí để đào tạo nhân lực mới và liên kết các trường du lịch cho sinh viên đến làm ở các cơ sở. Tuy nhiên, thị trường khách phải ổn định.

Không dừng ở nguồn nhân sự, ông Thắng cho biết một điều quan trọng nữa ảnh hưởng lớn đến chất lượng du lịch là cơ sở vật chất. Sau 2 năm nghỉ dịch, các khách sạn cần phải kiểm tra, bảo dưỡng để phục vụ khách.

“Lượng khách bùng phát sau Tết Âm lịch, các lễ hội là thử thách cho ngành du lịch Thừa Thiên – Huế. Đây là con dao 2 lưỡi vì khách đến đông mà nguồn nhân lực thiếu hụt sẽ dẫn đến chất lượng phục vụ sẽ giảm”, ông Thắng nhận định.

Theo Zingnews

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

20/07/2023
Top 10 khách sạn sang trọng nhất Việt Nam the đánh giá của Michelin
Cẩm nang Michelin đã giới thiệu 10 khách sạn sang trọng tại Việt Nam cho du...
10/07/2023
Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản: Quảng bá du lịch và ẩm thực Việt Nam
Nhiều sản phẩm đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu tại tuần hàng...
10/07/2023
Nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua “kênh” Kiều bào
Việt Nam hiện có trên 5 triệu kiều bào đang sinh sống, làm việc tại 130 quốc...
10/07/2023
Ẩm thực Việt Nam ‘bùng nổ’ ở Mỹ
Mỹ đã trở thành “điểm nóng” cho ẩm thực Việt Nam, bằng chứng...
08/06/2023
Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn, trong đó có 4 nhà hàng được gắn...
21/05/2023
Quy hoạch khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng rộng 13.000 ha tại tỉnh Sơn La
Quy hoạch chung khu du lịch Tà Xùa và các vùng phụ cận là khu du lịch sinh thái,...
21/05/2023
Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế phía nam Thủ đô
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn, thành phố nghiên cứu xây...
21/05/2023
Thị trường khách sạn Hà Nội phục hồi nhờ lượng khách du lịch tăng
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, mặc dù tăng trưởng GDP quí...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    Đặt Gian Hàng
    Đăng Ký Ngay