Food & Hotel Hanoi is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Doanh nghiệp du lịch ‘khát’ nhân lực

19/04/2022

Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang lúng túng với câu chuyện nguồn nhân lực khi ngành du lịch có chiều hướng phục hồi, số lượng du khách tăng mạnh.

Hơn 2 năm “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường du lịch đã có xu hướng phát triển trở lại sau khi Nhà nước quyết định mở cửa ngành dịch vụ này. Trong dịp lễ giỗ Tổ, nhiều tỉnh, thành có ngành du lịch mạnh chứng kiến sự tăng trưởng đột biến về lượng khách, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng cháy phòng.

Tuy nhiên, lượng khách tăng nhanh trở lại cũng đặt ra thách thức cho ngành du lịch các địa phương, các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng vì thiếu hụt nguồn nhân lực

Nhan su du lich anh 1
Lượng du khách đến Huế trong dịp giỗ Tổ tăng mạnh. Ảnh: Điền Quang.

Chỉ giữ lại nhân lực nòng cốt

Huế là một trong những địa phương có ngành dịch vụ du lịch phát triển của cả nước. Hàng năm, địa phương này đón hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan các di tích, thắng cảnh.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng buộc phải đóng cửa hoặc cho nhân viên nghỉ việc vì không có khách. Nhiều cơ sở hoạt động cầm chừng, duy trì một lượng nhân sự nòng cốt để chờ đến khi dịch được khống chế, du khách quay trở lại.

Theo bà Châu Thị Hoàng Mai, Giám đốc điều hành Alba Hotels, trong suốt 2 năm dịch, khách sạn vẫn mở cửa, các dịch vụ vẫn giữ được cơ bản số lượng nhân viên. Tuy nhiên, 30-40% nhân sự buộc phải nghỉ việc vì tình hình du lịch bấp bênh, ảnh hưởng đời sống kinh tế, phải chuyển qua công việc khác.

“Chỉ khi khách sạn hoạt động, cơ sở vật chất mới giữ nguyên trạng. Chỉ cần đóng cửa nửa tháng, phòng ốc sẽ xuống cấp. Vì vậy, khi dòng khách quay trở lại vào dịp lễ hội, khách sạn vẫn sẵn sàng để phục vụ tốt cho khách”, bà Mai chia sẻ.

Nhan su du lich anh 2
Nhiều nhân viên các khách sạn buộc phải nghỉ việc trong mùa dịch. Ảnh: Hoàng Mai.

Tuy nhiên theo bà Mai, khách sạn vẫn gặp khó khăn về nhân sự. Cơ bản là giữ 60% nhân sự nhưng vào các dịp khách đến đông, buộc phải có 100% thì mới đáp ứng đủ nhu cầu cho khách. Để giải quyết vấn đề này, khách sạn phải gọi thêm nhân viên thời vụ nhưng rất khó khăn.

Đầu tháng 4, khi các khách sạn quay trở lại hoạt động thì xảy ra cuộc cạnh tranh về nhân sự giữa các đơn vị. Theo bà Mai, việc này không chỉ diễn ra ở Huế mà còn những trung tâm du lịch lớn của cả nước như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Để tạm thời bù đắp số nhân viên thiếu hụt, doanh nghiệp này đã liên hệ các trường du lịch ở Huế để đào tạo, tiếp nhận ngay khi sinh viên ra trường.

Không riêng gì Alba Hotel, bà Đinh Thị Xuân Thanh, Tổng giám đốc khách sạn Midtown cho biết dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của các khách sạn. Bà cho hay khách sạn chỉ cố gắng giữ lại 20% nhân sự nòng cốt để duy trì hoạt động.

Vào dịp giỗ Tổ, lượng khách đặt phòng ở khách sạn này đạt 100%. Để không bị động, đơn vị này đã huy động tất cả các nguồn lực, trong đó có lực lượng sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Huế làm thời vụ, tính lương theo giờ. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời.

“Để đáp ứng nhu cầu khách tăng đột biến, chúng tôi đã gọi lại những sinh viên trường du lịch, những người từng thực tập tại khách sạn. Ngoài ra, để giảm bớt áp lực về nhân lực, chúng tôi chuẩn bị số lượng chăn, gối sạch… nhiều gấp 3 lần để sẵn sàng thay đổi một cách nhanh chóng”, bà Thanh nói.

Theo Zingnews

Share this post

Tiêu Điểm

Bạn Quan Tâm Đến

24/08/2022
Thủ tướng và Doanh nghiệp 2022: Tận dụng FTA thúc đẩy xuất khẩu và tiêu dùng nội địa
Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt các FTA đã ký kết để tăng...
19/04/2022
Doanh nghiệp du lịch ‘khát’ nhân lực
Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang lúng túng với câu chuyện nguồn nhân...
19/04/2022
Nhiều tour và phòng khách sạn TP HCM giảm giá
TP HCMNhiều khách sạn có mức giảm từ 20 đến 73%, tour tham quan thành phố và...
29/03/2022
Báo Nhật: BRG Hợp Tác Với Đại Gia Nhật Bản, Mục Tiêu Đến Năm 2028 Sẽ Mở Thêm Chuỗi 50 Siêu Thị FujiMart
Nikkei Asia đưa tin, Tập đoàn bất động sản Việt Nam BRG Group và Tập đoàn...
29/03/2022
Vietnam Airlines Hợp Tác Sun Group Kích Cầu Du Lịch Quảng Ninh
Hai tập đoàn lớn của ngành hàng không và du lịch quyết định hợp tác toàn...
29/03/2022
Bùng Nổ Các Dự Án Nghỉ Dưỡng Tỷ USD
Các ông lớn bất động sản đang dồn dập công bố những dự án nghỉ dưỡng...
16/03/2022
Khách Quốc Tế Vào Việt Nam Chỉ Cần Xét Nghiệm Âm Tính
Người nhập cảnh Việt Nam cần kết quả xét nghiệm nCoV âm tính bằng PCR...
06/01/2022
Hàng Không Mở Lại 8 Đường Bay Quốc Tế
Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép cho các hãng bay trong nước khai thác 8 trong...
05/01/2022
Wincommerce Mở Cửa Hàng Nhượng Quyền Đầu Tiên
WinCommerce (Masan) vừa mở hai cửa hàng WinMart+ nhượng quyền đầu tiên tại Hà...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    Đặt Gian Hàng
    Đăng Ký Ngay